• 2handland xin chào!
  • Liên hệ ngay: 0795507777

Trackpad là gì? Những điều cần biết về trackpad

Đăng lúc: 2023-04-27 04:49:22 (4.6 | 64 đánh giá )


Trackpad là công nghệ được người dùng rất yêu thích bởi sự tiện lợi mà nó mang lại. Không chỉ có các chức năng như một con chuột, trackpad còn có rất nhiều ưu điểm nhận được nhiều phản hồi tích cực của người dùng trong quá trình sử dụng. Vậy, trackpad là gì? Nó có những ưu điểm hay nhược điểm nào? Đọc ngay bài viết dưới đây của 2handland để biết thêm nhiều thông tin hơn bạn nhé!Trackpad là gì ?

1. Giới thiệu về trackpad

1.1. Trackpad là gì?

Trackpad là một bộ phận thường bắt gặp trên máy tính xách tay, chúng nằm bên dưới và song song với bàn phím. Là một bàn di chuột cảm biến, tất cả các thao tác chỉ cần sử dụng 2 ngón tay nhưng có chức năng như con chuột máy tính.

1.2. Tính năng của trackpad

Tất cả những cử chỉ trên trackpad đều được cài đặt mặc định, nhưng nếu muốn thay đổi cho phù hợp với nhu cầu thì bạn vẫn có thể cài đặt lại thông qua hệ thống.

 Trackpad là gì ? Trackpad được tạo ra để thay thế cho chuột máy tính nên nó cũng có những tính năng tương tự như:

- Cuộn trang, di chuyển đến mọi phần mềm trên máy tính, zoom to - zoom nhỏ, xoay hình ảnh

- Copy paste văn bản, nhấn và giữ trackpad để kéo vật thể

- Chuyển đổi giữa các tài liệu, trang web

- Hiển thị màn hình nền: sử dụng ngón cái và 3 ngón tay để mở rộng

- Hiển thị các chương trình máy tính đang chạy: Kéo ngón trỏ và 3 ngón tay lại với nhau…

2. Những điều cần biết về trackpad là gì ?

2.1. Ưu điểm của trackpad là gì ?

- Trackpad là một thiết kế được đánh giá cao, đem lại sức cạnh tranh trên thị trường công nghệ. Với bàn di chuột cảm ứng tiện lợi, tất cả các thao tác chỉ dựa trên cử chỉ của ngón tay. Sử dụng trackpad sẽ không cần nhiều lực như dùng chuột máy tính. 

- Màn cảm ứng thiết kế đơn giản, gọn gàng. Tích hợp tất cả các thao tác đem lại hiệu quả cao trong công việc.

- Tuy chỉ là một bàn di cảm biến nhưng lại có hầu hết các chức năng của con chuột máy tính

- Khác với chuột máy tính, trackpad không chạy bằng pin. Nó hoạt động dựa trên năng lượng của máy tính, chỉ cần máy tính mở và hoạt động thì trackpad cũng kết nối theo.

2.2. Nhược điểm của trackpad

- Tuy là bàn cảm ứng nhanh nhạy nhưng khi tay của bạn bám bẩn hay bị ướt thì sẽ không thể sử dụng trackpad được. 

- Với những công việc đòi hỏi độ chính xác cao như chỉnh sửa ảnh, chơi game, vẽ… thì đây có lẽ chưa phải là lựa chọn hợp lý. 

- Nếu như sử dụng thường xuyên thì có thể dẫn đến tình trạng đơ máy và lớp mạ phủ lên trackpad bị mòn đi gây mất thẩm mỹ. Để sử dụng về lâu dài thì chuột máy tính vẫn là sự lựa chọn tốt nhất.

- Vì là bàn di cảm ứng nên có rất nhiều thao tác phức tạp hơn so với chuột, sẽ gây khó khăn nếu bạn là người mới sử dụng. 

- Trackpad có đa số các chức năng của chuột máy tính nhưng không phải là tất cả. Sẽ có một số thao tác mà trackpad không thể thao tác được mà phải cần đến sự trợ giúp của chuột máy tính.

3. Trackpad và touchpad có khác nhau không?

Trackpad và touchpad là cùng một khái niệm chỉ một thiết bị nhập liệu không dây, được sử dụng để thay thế cho chuột trên máy tính hoặc laptop.

Tuy nhiên, ở một số quốc gia, các từ này có thể được sử dụng theo các cách khác nhau. Chẳng hạn, ở Mỹ, "trackpad" là thuật ngữ phổ biến hơn và được sử dụng rộng rãi hơn cho các thiết bị nhập liệu không dây, trong khi "touchpad" thường được sử dụng tại các khu vực khác như Anh hoặc Úc.

Về mặt kỹ thuật, trackpad và touchpad hoạt động giống nhau. Cả hai đều sử dụng các cảm biến đa điểm để nhận dạng các động tác của ngón tay, cho phép người dùng di chuyển con trỏ trên màn hình và thực hiện các thao tác như nhấp chuột, kéo và thả.

Tóm lại, trackpad và touchpad là hai thuật ngữ đồng nghĩa, chỉ cùng một thiết bị nhập liệu không dây được sử dụng để thay thế cho chuột trên máy tính hoặc laptop.

4. Trackpad có trên những thiết bị nào?

Hầu hết trên các loại máy tính xách tay đều có trackpad như: Macbook, HP, Dell… Nếu bạn có máy tính bàn mà không muốn sử dụng chuột máy tính thì cũng có thể mua trackpad riêng để kết nối.

5. Cách khắc phục lỗi trackpad trên Macbook

TH 1: Để khắc phục lỗi trên trackpad đơn giản nhất là kiểm tra bản cập nhật bằng cách truy cập vào Appstore.

TH2: Trackpad bị lỗi cũng có thể do cách cài đặt của người dùng sai. Muốn cài đặt lại thì chọn biểu tượng Apple -> System Preference > Bàn di chuột, rồi kiểm tra lại những cài đặt trước đó.

TH 3: Lỗi Double-click

Lỗi Double-click là khi bạn ấn 1 lần chuột nhưng lại thành 2 lần. Cách khắc phục là chọn biểu tượng Apple -> System Preference > Bàn di chuột, nhìn xuống phần bấm và tốc độ di chuyển để điều chỉnh cho phù hợp với bạn.

Hy vọng bài viết trên của 2handland sẽ giúp bạn biết được trackpad là gì và tất cả các thông tin liên quan đến nó. Những thông tin cơ bản về chức năng, ưu điểm và nhược điểm của trackpad của chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn hiểu hơn về máy tính của mình từ đó mang lại hiệu quả cao hơn trong công việc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp hãy liên hệ trực tiếp thông qua website 2handland để được tư vấn kỹ hơn nhé!

Nếu như bạn đang muốn nâng đời trackpad mà chưa tìm được chỗ nào thu mua Trackpad giá cao thì hãy thử trải nghiệm dịch vụ bên 2handland bạn nhé!

Tin tức liên quan

2023-03-01 23:15:39

Các loại Airpod

2023-03-01 23:12:14

Cách kiểm tra pin Airpod

2023-03-01 22:10:06

Sạc Airpod trong bao lâu

2023-04-27 12:34:43

Có nên mua thinkpad cũ

2023-04-27 04:27:06

Nên mua airpod nào

2023-05-06 08:08:43

Tai nghe iphone cũ


Danh mục liên quan

2023-10-30 22:44:23

Thu mua phụ kiện Apple

.
.
.
.